เที่ยวเมืองลอง กับมุมมองใหม่

อำเภอลอง จังหวัดแพร่ เมืองเล็กๆน่ารักตั้งอยู่ใจกลางหุบเขา มีสิ่งที่น่าสนใจซ่อนตัวอยู่หลายอย่าง ใครที่เคยได้ยินเรื่องราวของเมืองแพร่แห่ระเบิด เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่เมืองลองนี่เองเมืองลองมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามไม่ธรรมดา บรรยากาศเหมาะกับการถ่ายรูปมากๆอาหารการกินในพื้นที่ มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ขนมจีนน้ำย้อยรสชาติจัดจ้าน ลาบที่มีเครื่องเทศท้องถิ่นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์สุรากลั่นชมชนรสดี มีความสุขุมนุ่มลึกหาเรียนรู้ได้ในพื้นที่ ความไม่ธรรมดาอยู่ที่ฟืนไม้สักที่ใช้ต้มเหล้า

สนใจเรียนรู้และเดินทางกับเรา
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
edgoexperiences@gmail.com

Eat. Do. Go. Open

ปรัชญาของ EDGO Experiences เราเชื่อในการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ เน้นในสิ่งที่เป็นพื้นฐานที่สุดที่คนเราต้องประสบไปจนถึงปรัชญาชั้นสูงที่ต้องใช้การฟังให้มาก

EAT.

ประสบการณ์ของมนุษย์เราอาจเริ่มง่ายๆที่อาหารที่เรากินเข้าไป อาหารอาจเป็นสื่อแรกที่ทำให้เราออกไปค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ ความอยากรู้ว่าส่วนผสมในอาหารเดินทางมาอย่างไรนั้นเป็นประสบการณ์หนึ่งทำให้เราเรียนรู้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

DO.

มือของเราเป็นอีกสื่อหนึ่งที่ทำให้เราได้มีประสบการณ์ด้วยการลงมือทำสิ่งต่างๆ การได้สัมผัสกับหิน ดิน ทราย ต้นไม้ ใบไม้ล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดการเรียนรู้ผ่านระบบประสาทและสมองของมนุษย์ที่มีความสลับซับซ้อน

GO.

การเรียนรู้ที่แท้จริงไม่อาจเกิดขึ้นได้เพียงเพราะการได้ยินได้ฟังในห้องสี่เหลี่ยมเท่านั้น ทว่าต้องออกเดินทางไปหาประสบการณ์ตามแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตามป่าเขาลำน้ำ ทะเล ชนบทหรือในเมือง การเดินทางออกไปจากพื้นที่ที่คุ้นเคยเพียงชั่วเวลาสั้นสร้างการเรียนรู้อย่างมหาศาล

OPEN.

การเรียนรู้ของเราคงไม่สมบูรณ์แน่หากเป็นการเรียนรู้แค่ภายในความคิดของตน ดังนั้นการจะสร้างให้การเรียนรู้เป็นประสบการณ์ที่สมบูรณ์ได้ จำเป็นที่เราต้องเปิดรับฟังเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและความรู้ที่ได้ค้นพบ การเปิดรับสิ่งใหม่ๆอยู่เสมอย่อมทำให้เกิดการเรียนรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด

http://www.edgoexperiences.com

ฤดูแห่งชีวิตใหม่: Season of new life

close-up-cultivation-environment-1002703

แม้ใครๆจะว่าฤดูร้อนเป็นฤดูแห่งความแห้งแล้ง แต่จากการสำรวจบนพื้นดินอันแห้งแล้งก็จะพบกับชีวิตใหม่ของพืชพรรณที่งอกงามโผล่พ้นผิวดินอย่างน่าอัศจรรย์ บนยอดไม้เองก็จะพบกับใบอ่อนที่เริ่มผลิออกจากกิ่งอันแห้งแล้ง ความอัศจจรย์แห่งฤดูกาลมีให้เห็นอยู่ทั่วไป เมล็ดพันธุ์ที่ซ่อนตัวอยู่ในพื้นดินต่างอาศัยความร้อนจากพระอาทิตย์ในการแตกรากผลิใบ ความชุ่มชื้นจากผิวดินจากการกลั่นตัวของหยดน้ำค้างยามเช้า แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการหล่อเลี้ยงชีวิตใหม่ที่เกิดขึ้น รอเพียงฝนห่าใหญ่ตอนปลายฤดู พืชพรรณทั้งหลายก็พร้อมจะงอกงามเป็นอาหารหล่อเลี้ยงระบบนิเวศของโลกต่อไป

#ฤดูร้อน #พืชงอกงาม #ระบบนิเวศ #แสงแดด

มาเรียนรู้และเข้าใจระบบนิเวศพืชพรรณกับเรา #EDGOexperiences


edgoexpereinces@gmail.com

“มะแขว่น” ราชาแห่งเครื่องเทศ: The King of Spices

Image result for มะแขว่น

หากใครได้มีโอกาสมาทางเหนือแล้วขับรถขึ้นเขาไปตามตลาดริมทางก็จะเห็นชาวบ้านห้วยพวกสีดำๆ ขายตามรายทางไป เมื่อเดินเข้าไปดูใกล้ก็จะรู้ว่ามันคือเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่คนเหนือจะเรียกว่า “มะแขว่น” ซึ่เ็นเครื่องเทศที่ใส่ในอาหารพิเศษต่างๆ เช่น ลาบ ยำจิ้นไก่ เป็นต้น และเมื่อศึกษาข้อมูลของมะแขว่นดูให้ดีจะพบว่าเป็นเครื่องเทศที่น่าสนใจเลยทีเดียว เป็นทั้งอาหารและเป็นยาไปในตัวเลย ลองมาดูข้อมูลจากไทยรัฐจากลิงค์ https://www.thairath.co.th/content/468471 กันดู

Image result for มะแขว่น

มะแขว่น มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ ZAN-THOXYLUM LIMONELLA ALSTON, FAGARA RHETSA ROXB อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร มีหนามแหลมตามลำต้นและกิ่งก้าน ใบประกอบปลายคู่หรือคี่ ออกสลับ ใบรูปไข่หรือรูปรี ปลายแหลม โคนแหลมและเบี้ยว ขอบใบหยักมีต่อมกลมขนาดเล็กที่บริเวณหยัก ยอดอ่อนเป็นสีแดงปนเหลืองน่าชมมาก ดอก ออกเป็นช่อใหญ่ตามซอกใบใกล้ปลายยอด และที่ปลายยอด มีกลีบดอก 4 กลีบ เป็นสีขาวอมเขียวหรือสีนวล มีเกสรตัวผู้ 4 อัน “ผล” ค่อนข้างกลม ผิวผลขรุขระ ผลแห้งสีดำ เมล็ดแห้งสีดำคล้ายเม็ดพริกไทย มีกลิ่นหอมและเผ็ดร้อน จะติดผลแก่ในช่วงฤดูหนาว ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง พบมากทางภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยขึ้นตามป่าดิบที่ระดับความสูงเหนือน้ำทะเล 500 เมตร ต่างประเทศพบที่ อินเดีย พม่า ภูมิภาคอินโดจีน มาเลเซีย มีชื่อเรียกอีกคือ กำจัด กำจัดต้นมะม่วง หมักขวาง และ พริกหอม

Image result for มะแขว่น

ทางอาหาร ยอดอ่อนกินเป็นผักสด ผลแห้งเป็นเครื่องเทศใส่แกงแคแกงอ่อมไก่ เนื้อดับกลิ่นคาวทำให้มีกลิ่นหอม ชาวจีน นิยมเอาเมล็ดแห้งปรุงอาหารแทนพริกไทยดำ ใส่กุ้งอบหม้อดินกลิ่นหอมชวนรับประทานดีมาก ชาวจีนเรียกว่า พริกหอม หรือขวงเจียว มาเลเซีย อินเดีย พม่า ใช้เมล็ดแห้งเป็นเครื่องเทศปรุงอาหารหลายชนิด ในภูมิภาคอินโดจีนนิยมเอาเปลือกต้น “มะแขว่น” ต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้ไข้ ชาวเขาบนดอยสูงทางภาคเหนือของไทยและคนเหนือรู้จักเอา “มะแขว่น” ใช้ประโยชน์เป็นอาหารและเป็นยามาช้านานแล้ว

สรรพคุณทางสมุนไพร ใบสดขยี้อุดฟัน แก้ฟันเป็นรำมะนาด แก้ปวดฟัน เมล็ดสดแห้งกินแก้ลมวิงเวียน บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ ขับลมในลำไส้ ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ถอนพิษฟกช้ำ บวม แก้โรคหนองใน รากกับเนื้อไม้สดต้มน้ำดื่มขับลมในลำไส้ แก้ลมเบื้องบน หน้ามืดตาลาย วิงเวียน และขับระดูในสตรีดีมากครับ.

 

สนใจไปตามล่าหามะแขว่นดีๆกันไหม เดี๋ยวจะพาไป
ติดต่อ: edgoexperiences@gmail.com
FB: facebook.com/edgoexperiences
Mobile: 081 992 4529

 

มี Passion = มีภูมิคุ้มกัน

beverage-blended-cocktail-1157861

ผลเสาวรสที่สุกแล้วนิยมนำมาคั้นน้ำ ทำเป็นน้ำเสาวรสที่อร่อย และมีคุณค่าต่อร่างกาย ถึงขนาดได้รับการขนานนามว่า เป็นเครื่องดื่มมหัศจรรย์เลยทีเดียว นั่นเพราะน้ำเสาวรสมีส่วนทำให้ปริมาณวิตามินเอและวิตามินอีในร่างกายเพิ่มมากขึ้น และทำให้ไซโตไคน์ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบในร่างกายลดลง ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ร่างกายจึงมีภูมิคุ้มกันโรคดีขึ้น หากใครได้ดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีนั่นเอง

มะนาวไทย (Lime) ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

beverage-citrus-close-up-1265910

มะนาวไทย (lime) เป็นพืชตระกูลส้ม citrus ที่คนไทยเรารู้จักกันเป็นอย่างดี เรียกว่าถ้าจะทำอาหารไทยหลายอย่างคงจะขาดมะนาวไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม ต้มยำ หรือแม้แต่ผัดไทยก็ต้องใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุงรสเปรี้ยวทั้งนั้น แต่รู้ไหมว่าเจ้ามะนาวลูกเขียวๆ นี้สามารถนำไปทำอะไรได้อีกหลายอย่ากเลยนะ

รสเปรี้ยวของมะนาวมีสรรพคุณทางยาคือ ช่วยแก้เจ็บคอ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้เจริญอาหาร และแก้คลื่นไส้อาเจียน น้ำคั้นจากมะนาวจึงเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยอดนิยมตลอดมา แต่หากใครอยากเพิ่มความกลมกล่อมก่อนกิน ก็ให้ผสมน้ำผึ้งหรือเกลือลงไปด้วย จะช่วยให้อร่อยและดื่มง่ายขึ้น

เปลือกมะนาวสามารถใช้เป็นส่วนผสมเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหารได้ เช่นนำมาสับละเอียดผสมในคุกกี้หรือขนมปัง โดยในผิวเปลือกของมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยเป็นองค์ประกอบ ซึ่งน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวนี้ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและอาจยับยั้งเซลล์มะเร็งหรือป้องกันโรคปอดได้ ทั้งยังมีกลิ่นหอม จึงใช้เป็นน้ำมันบำบัดที่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย สารสำคัญในน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวก็เช่น ลิโมนีน เทอร์พีนีออล (Terpeneol)

ในเปลือกมะนาวยังมียีสต์ธรรมชาติ เมื่อนำไปหมักกับน้ำตาลก็จะได้เครื่องดื่มชนิดต่างๆ ตามระยะเวลาการหมัก เช่นหมักสักสองวันก็จะได้ไซเดอร์มะนาวแสนอร่อย แต่ถ้าหมักนานกว่านั้นจะได้น้ำมะนาวสายชูมาใช้เลยคร้บ

 

หม่อนมีอะไรดี…

food-fruits-leaves-105393หม่อน เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศจีนตอนใต้ แถบเทือกเขาหิมาลัย ต่อมามีการนำไปปลูกในอินโดจีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ไทย เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง มีลำต้นตั้งตรง ในประเทศไทยปลูกกันมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลายพื้นที่นิยมนำผลมาต้มกับน้ำหรือเชื่อมกินเป็นยาแก้ธาตุไม่ปกติ ผลหม่อนจะมีรสเปรี้ยวหวานเย็น มีสรรพคุณช่วยดับร้อน คลายความร้อนรุ่ม ขับลมร้อน ทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการกระหายน้ำ และทำให้ร่างกายชุ่มชื่น ในทางการแพทย์แผนไทยระบุว่า ช่วยรักษาโรคเบาหวาน และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย.

ช่วงนี้หม่อนที่สวน EDGO กำลังออกลูก อยากชวนมาเก็บหม่อนทำของกินกัน
Email: edgoexperiences@gmail.com 

ขึ้นดอย กินอาหารบนดอยที่เชียงราย

เมื่อเดือนที่แล้วเราได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปเรียนรู้อาหารของชาวชนเผ่าบนดอยสูงที่จังหวัดเชียงราย
คณะที่ร่วมเดินทงไปมีกลุ่มเชฟและทีมงานของรายการกินอยู่คือ มาถ่ายทำด้วย เพิ่งออกอากาศไปเมื่อวาน ติดตามชมได้จากวิดิโอด้านล่างนี้เลย…

Edgo Experiences

Local plants at risk: พืชท้องถิ่นเสี่ยงต่อการสาบสูญ

asia-chiang-mai-doi-inthanon-130150พืชบนโลกใบนี้มีอยู่ประมาณ 248,428 ชนิด ซึ่งยังไม่รวมพวกเห็ดและสาหร่าย แต่พืชที่คนทั่วไปรู้จักมักจะมีอยู่ไม่กี่ชนิด ส่วนใหญ่จะเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีการส่งเสริมการปลูกและบริโภคกันอย่างกว้างขวาง พืชท้องถิ่นหลายชนิดที่บรรพบุรุษได้สั่งสมภูมิปัญญามายาวนานกลับถูกละเลย กลายเป็นวัชพืชที่ไม่มีใครต้องการทั้งที่พืชเหล่านั้นมีประโยชน์มหาศาล บางชนิดเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จากการใช้สารกำจัดวัชพืช หรือการทำลายจากการพัฒนาที่ดิน น่าเสียดายที่คนหลายคนถอนต้นไม้หลายต้นทิ้งไปทั้งๆที่ยังไม่รู้จักด้วยซ้าว่ามันคือต้นอะไร พืชพันธุ์ที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติหลายชนิดจึงลดจำนวนลงอย่างน่าใจหาย